Search
  • Tri Nguyen COT

BẠN DẠY CON ĐIỀU GÌ KHI CHÚNG BIẾT PHÉP NHÂN & CHIA ?


Ngay từ khi còn nhỏ (khi con bạn đã tiếp cận phép nhân và phép chia), bạn có thể cho con bắt đầu làm quen với cách sử dụng đồng tiền. Bắt đầu dạy con về tiền bạc càng sớm, chúng càng có trách nhiệm về mặt tài chính trong cuộc sống. Nhờ đó, trẻ con sẽ làm quen với tiền một cách tự nhiên nhất mà không quá căng thẳng.


BẠN DẠY CON ĐIỀU GÌ ?


* Biết tiết kiệm


Ngay cả khi còn nhỏ, bản năng tự nhiên của con người là tích trữ mọi thứ của mình. Tại sao bố mẹ không khai thác bản năng đó và dạy trẻ cách tiết kiệm tiền?


VD: khai thác bản năng tự nhiên, dạy trẻ cách tiết kiệm tiền lì xì trong dịp tết nguyên đán, ngày lễ, quà hiện kim từ sinh nhật...* Biết quy tắc 72


Đây là quy tắc rất tuyệt để cho con trẻ thấy một mẹo đơn giản để tìm ra cần bao nhiêu năm thì số tiền của con bạn sẽ tăng gấp đôi nếu được hưởng lãi.


- Giúp trẻ thực hiện: Bạn sử dụng quy tắc 72 chia cho tỷ suất % tiền lãi kiếm được và kết quả là số năm sẽ phải chờ để tiền vốn tăng gấp đôi.


VD: Khi ta đầu tư với khoản tỷ suất lợi nhuận là 8% thì vốn cộng với lãi được gấp đôi sau 9 năm (giải thích về mặt toán học, ta lấy 72/8 = 9).* Biết Lãi kép


Dạy cho con trẻ khái niệm về lãi suất kép để chúng hiểu tại sao bắt đầu tiết kiệm từ khi còn trẻ là điều cực kỳ quan trọng. Vì lãi kép giúp cho chúng ta trở nên giàu có khi ta có đủ thời gian (giống như quy tắc trồng cây). Hiện tượng lãi kép được Albert Einstein nói với vẻ đầy kính phục. Vì khi đầu tư tiền, bạn sẽ kiếm được khoản tiền lãi từ khoản ban đầu bỏ vào, được gọi là vốn gốc. Như thế thật tuyệt. Nhưng thứ còn tuyệt hơn thế, đó là số tiền lãi bạn kiếm được cũng tạo ra lãi. Và điều đó liên tục xảy ra trong khoảng thời gian đủ dài, nó được gọi là lãi kép và tiền của bạn sẽ tăng rất nhanh và lớn.


* Biết cách ngăn ngừa lạm phát:


Lạm phát vừa là kẻ thù vừa là bạn. Nếu lạm phát dưới hai con số, nó sẽ giúp kích cầu cho nền kinh tế. Lạm phát là một vấn đề mà nếu lờ nó đi, thì sẽ bóp nghẹt sức mua của chúng ta về lâu về dài. Qua thời gian, giá cả của mọi món đồ chúng ta mua luôn có xu hướng tăng giá.


VD: Một bịch Chocolate Hershey's Miniatures 1,58kg Của Mỹ năm 2019 là 437,000 VND, với mức trượt giá là 6% thì sau 12 năm giá của nó 874,000 VND


* Biết sử dụng tiền lì xì vào công cụ "tài bồi tài sản":


Xưa nay bố/mẹ thường định hướng cho con của mình sở hữu những món đồ yêu thích từ tiền lì xì sau mỗi dịp tết. Nhưng rất hiếm bố/mẹ nào định hướng cho con của mình dùng tiền lì xì thông qua công cụ "tài bồi tài sản" (ILP = Investment-Linked Product). Để giúp trẻ có tài sản qua 20 mùa xuân.


VD: Định hướng giúp trẻ sở hữu tài sản đảm bảo ban đầu 5,000,000,000 = 111,1 cây vàng 9999* từ (ILP = Investment-Linked Product) bằng tiền lì xì của mỗi mùa xuân và tích lũy dần đến khởi nghiệp, tuổi 25. Trong tài khoản, giá tiền mặt lúc đó của trẻ ước tính lên đến 2,100,000,000 VND = 90,342 USD**. Mình thiết nghĩ con số đáng để suy ngẫm đúng không các bậc phụ huynh ?Vậy làm thế nào để kiểm soát và bảo vệ đồng tiền của mình khỏi mất giá ? Bằng cách là tìm một kênh đầu tư với tỷ suất lợi nhuận hàng năm phải hơn mức lạm phát là 3% thì tài sản của ta sẽ tăng không ngừng nghỉ khi ta đang ngủ hay khi ta đang tắm nắng ở bất kỳ bãi biển mà ta thích.


Tri Nguyen COT

-------------------

Blog: tringuyencot.com


#Tringuyencot


#BẠNDẠYCONĐIỀUGÌKHICHÚNGBIẾTPHÉPNHÂN&CHIA?


Notes:


- Vui lòng không copy (sao chép). Share nếu bạn thích.


- Hình ảnh mang tính minh họa và không dùng làm thương mại.


* Trị giá quy đổi vàng ngày 29/1/2020 là 45,000,000 VND / cây.


** Tỷ giá hối đoái giữa Đô La và Việt Nam Đồng, 1 USD = 23,245 VND.
61 views

Copyright © 2018 Manages by Tri Nguyen COT